Kết nối với chúng tôi: Email: phuongnamdental@gmail.com

Nguyên Nhân Gây Ê Buốt Răng Là Do Đâu

Cảm giác rõ nhất là khi có sự thay đổi đột ngột nhiệt độ trong miệng như ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh, hoặc ăn những đồ chua, cay, ngọt, thậm chí những lúc hít thở trong không khí lạnh cũng có cảm giác răng bị ê buốt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, thậm chí có những nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen hằng ngày của bản thân. Sau đây là lời giải đáp cho câu hỏi mà nhiều người đặt ra “Tại sao răng tôi ê buốt?”
 
Nguyên nhân gây ê buốt răng là do đâu
 
  • Sử dụng quá nhiều nước súc miệng
 
Bạn luôn muốn hơi thở thơm mát, nhưng nếu thường xuyên súc miệng bằng nước chuyên dụng hằng ngày, bạn có thể làm tăng sự nhạy cảm của răng. Đó là vì nước súc miệng có chứa axit và nó sẽ làm cho tình trạng ê buốt răng xuất hiện.
 
 
Sử dụng quá nhiều nước súc miệng làm tăng sự nhạy cảm của răng, dẫn đến hiện tượng ê buốt
 
  • Ăn nhiều thực phẩm axit
 
Tình trạng ê buốt răng có thể buộc bạn phải hạn chế cà chua, quả họ cam quýt, nước quả và các thực phẩm axit ngon bổ khác. Thói quen ham thích quá nhiều thực phẩm và đồ uống giàu axit có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng, từ đó hình thành các đốm đen (khởi đầu của sâu răng). 
 
Nếu không thể hạn chế những món ăn ưa thích này thì hãy ăn một miếng phô mai hay ly sữa sau khi ăn các thực phẩm giàu axit.
 
Nên hạn chế thực phẩm axit để tránh ê buốt răng
 
  • Chất làm trắng răng và 1 số kem đánh răng
 
Ai cũng muốn có một nụ cười rạng rỡ hơn nhưng đối với 1 số người, chất làm trắng răng và 1 số kem đánh răng có chất làm trắng peroxide có thể gây ra cảm giác ê buốt răng. Sự nhạy cảm của răng thường là nhất thời và cách chấm dứt hiện tượng này là ngừng dùng sản phẩm làm trắng răng.
 
Dụng cụ và chất làm trắng răng là nguyên nhân gây ê buốt răng
 
  • Tụt lợi
 
Chân răng chứa hàng ngàn ống nhỏ li ti dẫn đến tủy răng. Chân răng được bảo vệ bởi các mô lợi. Nhưng nếu bị bệnh nha chu, lợi bị tụt, chân răng lộ ra thì răng sẽ trở nên nhạy cảm.
 

Lợi bị tụt khiến cho chân răng lộ ra và răng trở nên nhạy cảm
 
  • Chải răng quá kỹ
Bạn nghĩ rằng chải răng thật kỹ sẽ tốt hơn? Hãy nghĩ lại. Chải răng quá nhiệt tình (hoặc dùng bàn chải cứng) có thể làm tổn thương gốc răng do lợi bị tổn thương. Ngoài ra, nó cũng làm cho men răng bị mòn đi, lộ ra lớp ngà răng. Các lỗ li ti ở ngà răng là những ống siêu nhỏ cho phép các thực phẩm nóng, lạnh và ngọt có thể lọt vào tủy răng.
 

Chải răng quá kĩ (hoặc dùng bàn chải cứng) gây  tổn thương gốc răng khiến cho răng ê buốt.
 
  • Làm đẹp cho răng
 
Thật không công bằng nhưng đôi khi giữ cho hàm răng trắng ngọc bằng cách chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng lại có thể làm cho răng trở nên nhạy cảm. Lấy cao răng, trang trí răng… đều có thể khiến răng trở nên nhạy cảm. Nếu cảm thấy băn khoăn về vấn đề này, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp răng.
 

Lấy cao răng làm răng càng thêm nhạy cảm
 
  • Vỡ răng
 
Ăn đá, kẹo cứng hay cắn ngập răng đều có thể làm mẻ, lung lay thậm chí gãy răng. Một khi chiếc răng đã bị vỡ thì lớp tủy nằm sâu trong răng sẽ rất dễ bị kích thích. Răng bị mẻ cũng dễ nhiễm khuẩn, dẫn tới viêm đau.
 
Vỡ răng không những gây ê buốt còn làm cho răng bị mẻ dễ nhiễm khuẩn
 
  • Nghiến răng
 
Men răng là lớp vật chất cứng nhất trong cơ thể nhưng nó cũng không thể chống chọi với hành động nghiến răng. Do quá trình này kéo dài nên men răng sẽ bị bào mòn dần dần. Dùng miếng bảo vệ răng, thay đổi lối sống và có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể giúp hạn chế tật nghiến răng.
 
 

Nghiến răng cũng là nguyên nhân gây ê buốt răng

 
  • Sâu răng
 
Sâu răng sẽ khiến cho lớp tủy răng dễ dàng bị kích thích do các thực phẩm nóng, lạnh, ngọt và thậm chí cả không khí có thể lọt vào qua lỗ sâu. Vệ sinh răng miệng đúng cách, không ăn đồ quá nóng, quá lạnh và đi khám nha sĩ thường xuyên là cách tốt nhất để giữ cho răng luôn ở trạng thái tốt nhất
 
 

Sâu răng sẽ khiến cho lớp tủy răng dễ dàng bị kích thích do các thực phẩm nóng, lạnh, ngọt
 
Cảm giác ê buốt răng không đơn giản như bạn nghĩ. Nếu bạn không chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những vấn đề răng miệng phức tạp hơn. Đừng để răng ê buốt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và làm giảm chất lượng cuộc sống.
 
Nguồn: Kiến thức nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi Nha khoa phương nam

Bài viết liên quan
Cách phòng tránh bị bệnh ê buốt răng không phải ai cũng biết
Răng ê buốt gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta qua các hoạt động ăn uống ...
Những Mẹo Nhỏ Giúp Giảm Ê Buốt Răng Hiệu Quả Nhất
Ê buốt răng mang lại sự khó chiu và nỗi ám ảnh khi ăn uống của nhiều người khi mắc ...
Ê buốt răng nên uống thuốc gì
Ê buốt răng là tình trạng răng miệng khá phổ biến và đa số ai cũng gặp phải một vài ...

bài viết mới nhất

Kết nối Facebook

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI