Kết nối với chúng tôi: Email: phuongnamdental@gmail.com

Bị áp xe chân răng có sao không

Nguyên nhân chính gây áp xe chân răng là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Các thức ăn và mảng bám dính trên răng sẽ tạo thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
 
Áp xe chân răng là do biến chứng của bịnh hư răng, cũng có thể do chấn thương răng. Ví dụ, lúc một răng bị gãy hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy răng và nhiễm trùng tủy răng. Từ đó, nhiễm trùng có thể lan ra từ chân răng và đi vào xương chống đỡ chân răng. Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ và làm sưng những mô trong cái răng. Hiện tượng này làm đau răng. Nếu chân răng bị chết, răng có thể không đau nữa, nhưng nhiễm trùng vẫn còn hoạt động và vẫn tiếp tục lan ra, phá hủy các mô.
 

Những người bị sâu răng mà không chữa trị có nguy cơ bị áp xe răng rất cao. Khi bị sâu răng, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu và tủy tiết ra độc đố khiến vùng xung quanh tủy và nước sưng tấy, mưng mủ và gây nên áp xe.Khi bị áp xe chân răng, thường bệnh nhân sẽ bị sưng cả ở trong miệng và ngoài mặt. Mủ ngưng tụ nhưng chưa thoát ra được làm bệnh nhân rất đau nhức, răng có thể lung lay ít nhiều và bệnh nhân không thể nhai trên răng đó được.
 
Nếu bệnh áp xe răng không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm:
Nhiễm trùng làm ra các mô mềm, xương hàm, làm vết viêm nhiễm ngày càng trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn. Lúc đó bạn sẽ tốn cả về thời gian và chi phí điều trị. Rất có thể sẽ phải nhổ bỏ răng thật, để ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng lây lan sang những răng khác. Nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác của cơ thể: gây ra áp xe óc, viêm nội mạc tim, viêm phổi hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.
 

Diễn tiến của áp xe chân răng khá lặng lẽ, chuyển sang mãn tính nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thực tế bệnh có thể khi thì diễn tiến cấp tính, khi thì diễn tiến mãn tính, và có thể thay đổi qua lại giữa hai trạng thái. Bệnh có diễn tiến như vậy thường là vì bệnh nhân không đi khám mà tự xoay trở bằng cách tự ý dùng thuốc kháng sinh, bệnh đang diễn tiến cấp tính có thể hết sưng, hết đau, răng có thể nhai được…khiến người bệnh tưởng đã khỏi bệnh. Nhưng thật ra, bệnh không khỏi hẳn mà tiếp tục diễn tiến âm thầm bên dưới xương hàm.
 
Trong diễn tiến cấp tính , nếu vi khuẩn mạnh có thể xâm lấn đi xa, lan vào vùng mô mềm lân cận tạo nên bệnh cảnh viêm mô tế bào. Tư lúc này, viêm nhiễm tại vùng răng miệng đã có thể lan đi khắp nơi trong cơ thể gây ra nhiễm trùng huyết, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.
 

Làm cách nào để tránh bị áp xe chân răng?
Cách phòng ngừa bệnh áp xe răng tốt nhất là cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, đánh răng và súc miệng hàng ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
Nên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch những thức ăn và các mảng bám có thể gây sâu răng.
Cần đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sâu răng kịp thời, từ đó sẽ có cách điều trị sâu răng thích hợp tránh áp xe răng xảy ra.
Thay đổi thói quen ăn uống: tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và canxi, hạn chế những đồ ăn ngọt, đồ ăn nhiều đường trước khi đi ngủ.
Mỗi người trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần gặp phải một số bệnh lý về răng miệng trong đó có áp xe răng. Khi bị áp xe chân răng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng như đau nhức, gây mủ… và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy cần có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời khi bị mắc bệnh.

 

Đăng ký nhận ưu đãi Nha khoa phương nam

Bài viết liên quan
Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả áp xe chân răng hiệu quả nhất
Nguyên nhân chính gây áp xe chân răng là do không vệ sinh sạch sẽ và đúng cách. Các ...
Áp xe chân răng là gì
Áp xe răng là biến chứng của bệnh sâu miệng, nhiễm trùng răng miệng. Áp xe thường xảy ...

bài viết mới nhất

Kết nối Facebook

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI