Kết nối với chúng tôi: Email: phuongnamdental@gmail.com

Bệnh Viêm Lợi Có Nguy Hiểm Không?


Nguyên nhân gây ra bệnh viêm lợi
 
Bệnh viêm lợi là do vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu ngày trong miệng. Vi khuẩn tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn.
 
Vi khuẩn ở trong mảng bám tồn tại lâu ngày là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm lợi
 
Viêm lợi cũng có thể xảy ra do dùng tăm xỉa răng làm lợi xây xước, dẫn đến viêm tấy. Nếu bạn dùng bàn chải đánh răng quá cứng, hoặc trẻ em dùng bàn chải người lớn quá to, khi đánh răng làm trầy xước lợi cũng gây viêm.
 
 
Dùng bàn chải cứng đánh răng làm trầy xước lợi gây nên viêm nhiễm
 
Trẻ em độ tuổi dậy thì có sự thay đổi về hóc-môn, phụ nữ trong thời gian mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người bị sâu răng, đeo răng giả, hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ... đều có nguy cơ cao bị viêm lợi.
 
 
Phụ nữ trong thời gian mang thai nếu vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì khả năng mắc bệnh viêm lợi là rất thấp
 
Nếu tình trạng viêm lợi nặng kéo dài có thể gây ra các biến chứng sau:
 
Giảm khả năng sinh sản ở nam giới
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy, khả năng sinh sản của nam giới có liên quan đến bệnh viêm lợi mãn tính. Sau 3 năm theo dõi và nghiên cứu 240 nam giới có lượng tinh trùng thấp, các nhà khoa học nhận thấy, 65% bệnh nhân có lượng tinh trùng thấp đã từng bị mắc bệnh viêm lợi. Nghiên cứu này cũng cảnh báo, nam giới nếu lợi thường xuyên bị viêm nhiễm thì không những lượng tinh trùng thấp mà lượng tinh dịch cũng suy giảm, do đó việc điều trị triệt để bệnh viêm lợi sẽ cải thiện được chất lượng tinh dịch và hỗ trợ khả năng sinh sản tốt hơn.
 
 
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Anh đã cảnh báo: Bệnh viêm lợi và các bệnh về răng miệng nói chung có nguy cơ ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch và chứng đột quị. Theo dõi 120 bệnh nhân ở độ tuổi trung niên bị bệnh viêm lợi (chưa từng mắc bệnh tim mạch) các nhà khoa học đã phát hiện thấy một số vi khuẩn gây viêm nhiễm các mạch máu và động mạch chính ở họ. Tuy nhiên, sau 6 tháng điều trị tích cực, bệnh viêm lợi ở các bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn, đồng thời hệ thống các mạch máu cũng được cải thiện hơn, từ đó ngăn ngừa được chứng nhồi máu cơ tim bởi tổn thương hệ mạch máu là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhồi máu cơ tim.
 
 
Thai phụ viêm lợi mãn tính có nguy cơ sinh con thiếu tháng, nhẹ cân.
Phụ nữ trong thời gian mang thai lượng hormone thay đổi cùng với việc thường xuyên ăn vặt, không vệ sinh răng miệng sạch sẽ... là những nguyên nhân dẫn đến viêm lợi. Nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe Đại học London (Anh) cho biết: Nếu người mẹ trong thời gian mang thai bị viêm lợi mãn tính kéo dài thì đứa trẻ sinh ra thiếu tháng hoặc bị nhẹ cân cao gấp 3 lần so với những thai phụ có sức khỏe bình thường.
 
 
Thai phụ viêm lợi mãn tính có nguy cơ sinh con thiếu tháng, nhẹ cân.
 
Rụng răng
Các nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan giữa bệnh loãng xương và tăng nhạy cảm với vi khuẩn ở miệng. Khi bị bệnh loãng xương làm cho xương ở miệng bị giảm mật độ và sự mất xương này có thể mở đường cho vi khuẩn làm lợi tách ra dễ dẫn đến rụng răng.
 
 
Mất răng là biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm lợi
 
Với những biến chứng nguy hiểm trên đã phần nào lý giải câu hỏi bệnh viêm lợi có nguy hiểm không, từ đó để chúng ta nhận thấy và không nên coi thường bệnh viêm lợi. Trước tiên cần đến nha khoa chăm sóc, vệ sinh răng miệng định kỳ để phòng tránh từ những bước đầu tiên.
 
Nguồn: Kiến thức nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi Nha khoa phương nam

Bài viết liên quan
Cách Điều Trị Bệnh Viêm Nướu Răng
Rất nhiều người nghĩ rằng bệnh viêm nướu răng không có gì là nguy hiểm mà không biết rằng bị ...
Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Nướu
Thể nào để nhận biết mình đang bị viêm nướu? Triệu chứng của bệnh viêm nướu có khác với bệnh ...
Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Về Bệnh Viêm Nướu
Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém, khuyến khích các mảng bám ...

bài viết mới nhất

Kết nối Facebook

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI